Sẹo lồi là chỉ những tổn thương trên bề mặt da, thường có màu sậm hoặc hơi tím, lồi lên trên bề mặt da, khi chạm phải có thể gây đau, có khi ngứa. Sẹo lồi tạo nên do sự phát triển quá mức, dày đặc chết collagen ở lớp bì và dưới da. Sẹo lồi xuất hiện khi da khôi phục các vết thương do tai nạn, phẫu thuật hay bệnh tật gây ra. Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn về các loại thực phẩm nên kiêng để tránh sẹo lồi:
Đồ nếp, thịt gà
Nếp là loại gạo có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng mủ cho vết thương. Còn thịt gà là loại thực phẩm khiến cho vết thương lâu lành hơn. Chính vì vậy bạn cần kiêng các loại thực phẩm này, để tránh sẹo hiệu quả.
Trứng
Trứng là loại thức ăn bổ dưỡng, cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, cần thiết cho người bị thương. Tuy nhiên, có rất nhiều sự trùng hợp về việc ăn trứng gây ra các vết thương trắng hơn, hoặc có màu loang lổ như bị lang ben. Vậy nên, theo kinh nghiệm dân gian, để “chắc ăn”, bạn nên kiêng ăn trứng trong thời gian vết thương đang lên da non, liền da.
Rau muống
Rau muống có vị ngọt nhạt, tính mát, có tác dụng giải độc, sinh da thịt, nhuận tràng, lợi tiểu. Chính vì vậy, nếu bạn bị vết thương rất sâu, cần làm đầy nhanh chóng thì rau muống là một loại thực phẩm rất tốt để tái tạo tế bào mới. Nhưng nếu muốn giữ thẩm mỹ với những vết thương ngoài da, bạn nên kiêng ăn rau muống. Bởi vì chúng làm tăng sinh tế bào gây sẹo lồi.
Hải sản
Đây là loại thức ăn dễ gây dị ứng ở nhiều người. Còn với những người bị thương, ăn hải sản dễ gây ngứa ngáy, khó chịu. Chính vì vậy khi bị thương bạn nên hạn chế các đồ hải sản để tránh sẹo lồi.
Đồ ăn cay nóng
Các chất kích thích như bia rượu, ớt, tiêu,… hay những đồ cay nóng sẽ khiến vết thương mưng mủ, lâu lành hơn.